fbpx

รีวิว Gold Note IS-1000 (DELUXE Edition) All-in-one Streaming Amp

วิธีการประกอบสายไฟ หัวท้ายปลั๊กไฟ VIBORG Audio
วิธีการประกอบสายไฟ หัวท้าย high-end audiophile grade VIBORG Audio
September 5, 2020
Ultra High-end audiophile system
เครื่องเสียง Music Lover Vs. High performance แบบไหนดีกว่ากัน
November 20, 2020

หน้าตาสวย เสียงดี และ ที่สำคัญยัง Made in Italy, ตั้งไว้ในบ้าน หรือในห้องฟังก็หล่อสุดทางพร้าวเลยนะครับ

แบรนด์ GOLDNOTE เป็นแบรนด์เครื่องเสียงไฮเอนที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในเมืองไทย เมื่อไม่นานนี้ แต่สร้างชื่อเป็นที่ยอมรับมากมายจากต่างประเทศ ทันทีที่ผมได้ยินกิตติศัพท์อันเลื่องลือของ อินทิเกรตแอมป์ตัวนี้ พูดได้คำเดียวว่าตื่นเต้นมาก ที่จะได้สัมผัสกับเสียงตัวเป็นๆ งานนี้ควักกระเป๋าจ่ายสั่งมาทดลองเล่นเองเลยจะได้รู้กันจะๆ ว่าสมราคาอย่างที่ นักวิจารณ์ทั้งไทยเทศรีวิวไว้ไหม

ตอนที่คิดจะสั่งเราได้ทำการบ้านดูผลิตภัณฑ์ในตลาดหลายๆตัว โดยที่เรามีความต้องการอยากได้ เครื่องเสียงสำหรับเล่นเพลง สตรีมมิ่ง Roon / Tidal / Spotify / Lossless (DSD/MQA) แนวทางในการเล่นมีสองทางใหญ่ๆ คือ แยกชิ้น ปรีพาวเวอร์ และ DAC กับอีกทางคือ Streaming DAC Amp … หาคำตอบให้ตัวเองไม่นาน เลือกทางที่สอง เพราะครบจบง่าย ไม่เปลืองสาย ไม่บานปลาย แต่เสียงดีพอๆกัน แต่กลัวจะไม่สุด เลยเลือกเอา Deluxe Edition ที่ใช้ DAC BurrBrown PCM 1792A ราคาค่าตัว 199,000 บาท

สำหรับท่านที่ มีอุปกรณ์หลัก อาทิ ปรี พาวเวอร์อยู่แล้ว มองหา DAC มาอัพเกรดระบบ GOLDNOTE DS-10 ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมาก คลิกดูรีวิว ที่นี่

คุณสมบัติอินทิเกรตแอมป์ GOLDNOTE IS-1000 (ขอบคุณข้อมูลจาก WhatHiFI Thailand แปลเป็นภาษาไทยเอาไว้)

 • ภาคขยาย Class A/B High-Current เทคโนโลยีไฮบริด (มอสเฟ็ต / ไบโพล่าร์)
 • หม้อแปลงเทอรอยด์ 600VA ผลิตพิเศษ แดมป์แกนลดแรงสั่น ชีลด์ 3 ชั้น
 • PCB บอร์ด ปริ้นท์ทองแดงเคลือบทองหนาพิเศษ
 • ปรับค่าแดมปิ้งแฟคเตอร์ได้ 2 ระดับ (250 = DF High หรือ 25 = DF Low)
 • ปรับ Bass Boost ได้ 2 ระดับ (Off หรือ Booster 1 หรือ Booster 2)
 • ภาค DAC Burr-Brown PCM1792A (เฉพาะเวอร์ชั่น Deluxe)
 • ประมวลผลดิจิตอลด้วยไมโครโปรเซสเซอร์ 32 บิต Cortex-M4
 • ภาคโฟโนสเตจแบบ MM และ MC จากรุ่นดัง PH-10
 • ภาคสตรีมเมอร์รองรับ Roon Ready, MQA, Airplay, vTuner, Tidal, Qobuz, Deezer, Spotify
 • รองรับมีเดียเซิฟเวอร์ Minim Server, Bubble UPnP
 • เล่นเพลงจาก NAS, HDD และ USB ไดร์ฟ
 • มีช่องอนาล็อกอินพุตบาล้านซ์ XLR / อันบาล้านซ์ RCA
 • มีช่องไลน์เอาท์พุตแบบ Fix / Variable (สามารถใช้เป็นปรีแอมป์, แด็ค, โฟโนสเตจแบบสแตนด์อโลนได้)
 • ตัวถังอลูมิเนียมหนาแข็งแรง ปัดเสี้ยน ออกแบบโดย Stefano Bonifazi
646

ระบบ และลำโพงที่เลือกใช้ และ matching

ซุปเปอร์อินทิเกรต สตรีมมิ่ง แอมป์ตัวนี้ Class A/B พละกำลัง 125 วัตต์ เรียกว่าแทบจะไม่มีปัญหากับทุกลำโพงที่เลือกเข้ามาใช้ ตั้งแต่วางหิ้ง ที่เสียงดีในระดับเริ่มต้น อย่าง Focal Chora 806 หรือ Boenicke W5ไปจนตั้งพื้น รวมถึง Ultra-High-end อย่าง Gryphon Atlantis (ฟังเสียงได้จากคลิป)

จากโจทย์ที่เราต้องการหาอุปกรณ์สำหรับฟังเพลงน้อยชิ้นจัดวางง่ายๆ matching ง่าย แต่เสียงดี เราจึงต้องมีการคัดเลือกอุปกรณ์ เข้ามาอยู่รวมชายคากันสักนิด

 1. Super Streaming-Dac Integrated amp: GOLDNOTE IS-1000 Deluxe Edition
 2. Speakers: Focal Chora 806 / Boenicke W5
 3. Streaming equipment:
  1. กรองสัญญานอินเตอร์เน็ต NUPRiME Omnia SW-8
  1. Roon core : Music server Windows PC
 4. Accessories:
  1. สายไฟ: Viborg Audio
  1. ปลั๊กกรองไฟ : Viborg Audio VM-80 / Clef Audio PB10 (สลับทดลองฟังเสียง)
  1. สายแลน:  Cat 8 Ethernet LAN cable  DHLabs / Wireworld
 5. Setup: Near field 1.2 ไว้มาเล่าขยายความเรื่องการ set up ลำโพง แบบนี้

การเซ็ตอัพสำหรับ system GOLDNOTE ชุดนี้ทำได้ไม่ยากเลย

 1. ต่อสายแลนเข้าที่หลังเครื่อง GOLDNOTE IS-1000 จากนั้น คลิก Enable audio zone ในแอฟ Roon แค่นี้ก็จะสามารถใช้งาน GOLDNOTE ได้ทันที
 2. หากเล่นผ่านระบบ network server ให้ลงแอฟ ชื่อว่า GN Control หรือในระบบ Andriod สามารถเลือกใช้  Mconnect Control แทนก็ได้เช่นกัน เมื่อลงโปรแกรมเสร็จแล้ว ให้เลือกชี้ที่รูปลำโพงว่าจะให้เล่นไปที่ไหน (ภาพประกอบ)
 3. ถ้าใช้ WiFi กด WiFi Reset จากนั้นใช้แอฟ GN Control เลือกต่อไปที่ GOLDNOTE ตั้งค่ารหัสไวไฟ ก็เป็นอันเสร็จพิธี
แอฟ GN สามารถดาวน์โหลดได้จาก Playstore หรือ App Store

เล่นเอง ลองเอง ฟินเอง

หลังจากที่ได้ อุปกรณ์หลัก และอุปกรณ์เสริมติดตั้ง และเซ็ตอัพจนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มลงมือ ลงหูฟัง ซึ่งการรีวิว อินทิเกรตแอมป์ GOLDNOTE IS-1000 จะเน้นไปที่การฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งเป็นหลัก แต่ในบางช่วงได้ทดลองนำ BD player มาทดสอบในการส่งข้อมูล (Transport) ผ่านสาย Digital Coax เข้าไปยัง GOLDNOTE IS-1000 เพื่อเปรียบเทียบระหว่างต้นทาง CD และผ่านระบบอินเตอร์เน็ต (Streaming) และไฟล์ Lossless ที่อยู่ใน Music server เล่นผ่านสายแลน

ฟังเสียง สำเนียงแอมป์

“เฮ้ยย เสียงดี” เป็นคำอุทานที่ลั่นออกมาดังๆ  ผมผ่านการเล่นเครื่องเสียง ผ่านมาหลายสิบชุด มีทั้งที่บันทึกภาพไว้บ้าง และไม่ได้ถ่ายเก็บไว้ เพราะเข้ามาลองฟังแบบประเดี๋ยวประด๋าว (คลิกดูชุดเครื่องเสียงฟังเพลงของ Robyrd WYSIWYG (Thailand) ) เพลงที่ใช้ในการรีวิว GOLDNOTE IS-1000 เรียกว่าลองฟังแทบทุกแนว ตั้งแต่ Audiophile Orchestra เพลงบรรเลง เครื่องเคาะ เครื่องเป่า ไปจนถึงเพลงลูกทุ่ง เพื่อต้องการจับเอาคุณลักษณะทางเสียงออกมาได้อย่างครบถ้วน

สำเนียงเสียงของ GOLDNOTE IS-1000 All-in-one Streaming Amp ตัวนี้ รักษาเอกลักษณ์ของแอมป์คลาส A/B ได้เป็นอย่างดี คือพละกำลัง ไดนามิก แต่ยังคงไว้ซึ่งความสด สมจริง ที่สำคัญคือรายละเอียดที่พรั่งพรูออกมา ทั้งนี้ได้อานิสงค์ความสงัดมาจาก กรองสัญญานอินเตอร์เน็ต NUPRiME Omnia SW-8 ที่ช่วยยกระดับเสียงให้ดีขึ้นไปอีก

จุดเด่นของ All-in-one Streaming Amp GOLDNOTE IS-1000 คือเสียงอยู่ในวรรณะร้อน อบอุ่น (warm tone) ย่านเสียงกลางเด่น แต่เป็นธรรมชาติ มีความเป็นอนาลอกสูง เนื้อเสียงอิ่มแต่ไม่หนา จังหวะ จะโคนถูกต้อง และมีความเพี้ยนต่ำมากสำหรับแอมป์จากแดนมักกะโรนีตัวนี้

ไดนามิกของเสียง จากเงียบ ไปดังยามดนตรีโหมขึ้น ก็ทำได้ดี ไม่มีที่ติ เสียง หนักเบา อ่อนแก่ ของเสียงร้อง หรือเสียงเครื่องเคาะ เครื่องเขย่า เครื่องสาย ก็มีอยู่ครบ ไม่ขาดตกบกพร่องแต่อย่างใด อีกข้อที่ขาดไม่ได้คือ Transient เสียงเครื่องเคาะ เครื่องสาย เสียงมีความก้องกังวาล ปลายเสียงลื่นไหล สมจริงมากๆ

ด้านมิติเวทีเสียง เรียกว่ามีครบถ้วน กระบวนความ แม้ไม่ได้กว้าง หรือสุดลูกหูลูกตา แต่ก็มีบรรยากาศทางเสียงสามมิติให้เราได้ชื่นใจ

เล่นกับลำโพงคู่ไหนเสียงดี จากที่ลองสลับฟังอินทิเกรตแอมป์จาก GOLDNOTE ไม่เลือกที่รัก มักที่ชัง ขับได้กับทุกลำโพง ยังคงได้เสียงสไตล์ GOLDNOTE ไว้เป็นอย่างดี

Executive Summary บทส่งท้าย

สรุปการรีวิว Super all in one Streaming Integrated Amplifier GOLDNOTE IS-1000 Deluxe Edition, เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ห้ามพลาดสำหรับท่านที่ต้องการ  เริ่มเล่น และฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ง ขอแนะนำให้ไปทดลองฟังเป็นอย่างยิ่ง กทม. ฟังได้ที่ Gxotic Cinema และภาคใต้ โชว์รูม WYSIWYG Thailand ยินดีต้อนรับให้บริการ

สอบถามเพิ่มเติม
ไลน์ robyrd
โทร 086 9855252

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *