fbpx

วิธีการประกอบสายไฟ หัวท้าย high-end audiophile grade VIBORG Audio

Review NUPRiME Omnia SW-8 รีวิวโดย Audionice
July 27, 2020
รีวิว Gold Note IS-1000 (DELUXE Edition) All-in-one Streaming Amp
September 12, 2020

เนื่องจากในวันหยุดยาว ชดเชยวันสงกรานต์ ปี 2020 ปีที่โควิท 19 ระบาดหนักทั่วทั้งโลก อยู่บ้านเฉยๆ คงไม่ดีแน่ รื้อเอาสายไฟเส้นเก่าที่มีอยู่ จับมาปัดฝุ่น เปลี่ยนหัวท้ายเสียใหม่ เพราะอยากรู้ว่าหัวท้าย audio grade อย่าง Viborg เสียงจะดีมากน้อยแค่ไหน ซึ่ง วิธีการเปลี่ยนหัวท้ายปลั๊กไฟ audio grade สามารถหาดูได้จาก YouTube บ้าง แต่ผมถนัดเขียนมากกว่า เลยเขียนแบบบอกเล่าวิธีการเปลี่ยนหัวท้ายปลั๊กไฟไปด้วยในคราวเดียวกัน

สายไฟ Oyaide Tunami เส้นเดิม หัวปลั๊กไฟ Viborg VF512G

ผมมีสายไฟ Oyaide Tunami แบรนด์ดังจากญี่ปุ่น เดิมเข้าหัว Hubell ท้าย C-079 อยู่ จับมารื้อถอดออก จากภาพประกอบเราจะเห็นสายไฟที่อยู่ภายใน 3 เส้น 3 สีด้วยกัน สีดำคือสายเฟส (Line) สีขาว คือสายนิวทรัล (Neutral) และสีเขียว สายดิน (Ground) หัวปลั๊ก VIBORG ที่เราเลือกใช้เป็นหัวรุ่น VM512G และท้ายปลั๊กไฟรุ่น VF512G ซึ่งเป็นหัวท้ายปลั๊กไฟ audio grade ชุบทอง แบบ USA 15A/125V (ตัวผู้จะเป็นปลั๊กแบน)  เพราะเราต้องการคุณลักษณะของเสียงที่อิ่ม มีพลัง แต่แฝงไว้ด้วยความนุ่มนวล

หัวปลั๊กไฟ VIBORG Audio

คุณสมบัติหัวท้ายปลั๊กไฟ Audiophile จาก VIBORG Audio คือ ตัวนำ (Conductor) ผลิตจากทองแดงบริสุทธิ์ (Pure copper) โดยมีตัวปลั๊กทำมาจาก อลูมิเนียม อัลลอยด์  ส่วนหัวปลั๊กใช้โพลีคาบอเนทจากเยอรมันนี (Bayer-2805) รองรับสายไฟที่มีเส้นรอบวงขนาด 6-20mm และสายทองแดงได้สูงสุด 8 mm.

ภาพภายในปลั๊ก Viborg VM512G

หัวท้ายปลั๊กไฟ Viborg จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทด้วยกัน คือ

  1. หัวท้ายปลั๊กไฟ ไฮเอน ออดิโอเกรด ชุบเงิน แนวเสียงที่ได้จะลื่นไหล รายละเอียดดี ปลายเสียง สุกสว่าง เหมาะกับต้นทาง อาทิ CD, BD, Media player (VM502S / VF502S l VM512S / VF512S)
  2. หัวท้ายปลั๊กไฟ ไฮเอน ออดิโอเกรด ชุบทอง แนวเสียงที่ได้ อิ่ม เนียน มีมวล กระชับ เหมาะกับ แอมป์ กรองไฟ หรืออุปกรณ์ที่ต้องการกำลังไฟสูงๆ (VM502G / VF502G l VM512G / VF512G )
  3. หัวท้ายปลั๊กไฟ ไฮเอน ออดิโอเกรด ชุบโรเดียม แนวเสียงที่ได้ กระจ่าง มีรายละเอียด ไดนามิกดี เบสมีมวลเพิ่มขึ้น เหมาะกับ Pre/Pro, Media Player, Projector  (VM502R / VF502R l VM512R / VF512R)

เนื่องจากทุกตัว หัวปลั๊กทำจากอลูมีเนียมหนา กันสัญญานรบกวนได้ดี จึงได้ความสงัด และความสะอาดเพิ่มเข้ามา ทำให้รายละเอียดเพิ่มขึ้นมาอีกมาก

วิธีการประกอบสายไฟ Viborg Audio

ขั้นตอนแรกเราจะหมุน คลายเกรียวที่ขั้วปลั๊กออก เพื่อจะคลายน๊อตในจุดต่างๆ ของปลั๊กก่อนที่จะประกอบสายไฟ จากนั้นนำสายไฟเป้าหมายมาเสียบรอไว้ ระหว่างเราเริ่มคลายน๊อตจากตัวปลั๊ก ในระหว่างที่เราคลายเกลียวน๊อตนั้น เราจะสังเกตได้ว่า น๊อตจะมี 3 สีด้วยกัน คือสีทอง สำหรับสาย L (Line) สีเงินสำหรับสาย N (Neutral) และ ดำสำหรับสาย G (Ground) ซึ่งที่ตัวปลั๊กเอง จะมีตัวหนังสือกำกับอยู่บนตัวปลั๊กเช่นกัน ดูจากภาพประกอบ

ขั้นตอนถัดมา เราจะทำการล๊อกสายไฟให้แน่น จะเห็นได้ว่าที่ท้ายขั้วของปลั๊กไฟ จะมีตัวรองสีดำอยู่ หากสายไฟมีขนาดที่เล็ก หรือใหญ่กว่ารู ก็ใช้ตัวรองสีดำนี่แหละเสริมเข้าไป จนได้ขนาดพอดี จากนั้นก็หมุนน๊อต แต่เอาแค่หลวมๆก็พอนะครับ เพราะเราจะต้องเลื่อนปรับขยับหัวเข้าออก ก่อนที่จะขันน๊อตให้แน่น

จากนั้นเราจะนำสายที่ปอกไว้เรียบร้อยแล้วเสียบเข้าไปในรูปลั๊ก โดยที่ปลายสายเราจะปอกไว้ประมาณ 1 ซม. ซึ่งขนาดของสายไฟ Oyaide จะมีขนาดประมาณ 4mm ซึ่งปลั๊กไฟของ VIBORG สามารถรองรับได้ถึง 8mm ด้วยกัน ตอนนี้ก็เสียบสายไฟ เข้าช่องที่เราคลายน๊อตได้แล้ว อย่าลืม สีทองคือ L สีเงิน คือ N และสีดำ คือ G เทคนิค ณ จุดนี้คือ เสียบเข้าไปตรงๆ อย่าให้ทองแดงแตกออกจากกัน และอย่าหมุนมัดทองแดงไว้ด้วยกัน เสียงที่ได้จะเครียดตึงเกินไป เมื่อเสียบสายไฟเข้าที่ช่องแล้ว ให้ขันยึดสายไฟ กับปลั๊ก พอตึงมือ ให้แน่นเพียงพอ ไม่หลุดออกมาจากเบ้าก็เพียงพอ เนื่องจากไม่ต้องการให้เสียงออกมาเค้นมากเกินไป

ทำเช่นเดียวกันกับ ท้ายปลั๊กไฟ VIBORG VF512G ซึ่งมีเทคนิคตอนใส่ปลั๊กเข้ากับเคส อลูมิเนียมจะเห็นว่ามีร่องที่ทางผู้ผลิตทำสัญลักษณ์เอาไว้เรียบร้อยแล้ว จากนั้นขันน๊อต ยึดตัวเคส กับปลั๊กให้เรียบร้อย เป็นอันเสร็จพิธี

วิธีการประกอบสายไฟ Viborg audio

สวยงาม พระรามเก้าเป็นยิ่งนัก สงสัยข้อไหนสอบถามเพิ่มเติมได้จากเมนท์ด้านล่างเลยนะครับ

สินค้า VIBORG Audio ทั้งหมดคลิก


Notice: Trying to access array offset on value of type null in /var/www/vhosts/wysiwygthailand.com/httpdocs/wp-content/themes/betheme/includes/content-single.php on line 286
admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *