fbpx

รีวิวปลั๊กกรองไฟ Viborg Audio VM80 Cryo -196°C

About ToneWinner
June 28, 2021

รีวิว / ลองเล่น Viborg : VM80 Cryo -196°C โดย Garoonchart Bukkavesa (การุณชาติ พุกกะเวส)

การเลือกซื้อปลั๊กรางไฟสำหรับคนทั่วไปถือว่าง่ายดาย เดินไปตามร้านของชำ, 7-11 มีแล้ว แต่กับนักเล่นเครื่องเสียง..กลายเป็นเรื่องที่สุดแสนวุ่นวาย&lt;/p><br><br>&lt;p>ไหนจะต้องเลือกว่าจะประกอบลงบล๊อกเอง มีทั้งไม้ / อลูมิเนียมที่มีปลีกย่อยหลากหลายชนิดไม้ หลายเกรดอลูมิเนียม หลายรูปลักษณ์ หรือจะซื้อสำเร็จรูปก็มีทั้งแบรนด์ญี่ปุ่นอเมริกา เยอรมัน ฯลฯ มีเลือกว่าจะมีระบบกรองไฟ คุมไฟ สำรองไฟหรือสร้างกระแสไฟขึ้นมาใหม่…จำนวนเต้ารับที่ต้องการ 2,4,6,8 ไปจน 12 สูงสุดผู้เขียนเคยใช้ 16 เต้าเสียบ

เมื่อพอที่จะสรุปได้ว่ามีตัวไหนเข้าตา ยังมีความยากประการต่อมา คือ ไม่มีให้ลองฟัง.. ไม่รู้ว่าดีกว่าเดิมมากน้อยเพียงใด ต้องอาศัยอ่านรีวิวต่างประเทศ / ในประเทศประกอบการตัดสินใจอีกที

วันนี้ผู้เขียนได้ลองปลั๊กกรองไฟตัวนึงมีความน่าพอใจ จัดว่ามีดีเลยหยิบมาแนะนำกัน เป็นแบรนด์ Viborg ที่กำลังมาแรง ในมุมที่ว่าเป็นผลิตภัณฑ์มีคุณภาพสูงเกินราคาไปมาก ทำให้มีความเร้าใจที่ดี ผู้เขียนเคยทดสอบ สายไฟ Viborg VP-1501 ไปแล้ว ชื่นชอบมาก คลิกอ่าน รีวิวสายไฟ Viborg VP1501 นิตยสาร What Hi-Fi?
ปลั๊กกรองไฟของ Viborg ผลิตเป็นรุ่น VM80 มี 2 รุ่นย่อยให้เลือก คือ VM80 ตัวธรรมดา กับ VM80 Cryo -196°C ตัวพิเศษให้เลือก (อุปกรณ์ทั้งหมดผ่านกระบวนการแช่แข็ง Cryo -196°C เพื่อเรียงโมเลกุลของตัวนำให้เป็นระเบียบขึ้น ส่งผลให้เสียงลื่นไหล ไม่แข็งกระด้าง) โดยที่สเปคอื่นๆ ตลอดจนหน้าตานั้น เหมือนกันทุกอย่าง
 
รุ่นที่ผู้เขียนได้รับมาครั้งนี้แน่นอนว่าเป็นรุ่น Viborg : VM80 Cryo -196°C เน้นคุณภาพเสียงยิ่งขึ้น จุดสังเกตุมีสกรีนว่า Cryo -196°C ที่มุมปลั๊ก...คุณภาพเป็นอย่างไรไปติดตามกันครับ
Viborg Audio VM80 Cryo -196°C

Viborg Audio : VM80 Cryo -196°C เด่นตรงไหน?

 • วัสดุตัวนำเป็น Beryllium เคลือบโรเดียม
 • สายไวริ่งทองแดง หน้าตัดใหญ่ 4MM²
 • รองรับการกินไฟถึง 3,300 วัตต์
 • อุปกรณ์ทั้งหมดผ่านกระบวนการแช่แข็ง Cryo -196°C
 • ตัวถังอลูมิเนียมฉีดขึ้นรูปพร้อมทำเป็นเสี้ยน ส่งผลให้ตัวถังแข็งแกร่งบล๊อคสัญญาณรบกวนได้เต็มที่
 • เสียบได้ถึง 8 อุปกรณ์ ไม่ต้องพ่วงปลั๊กรางหลายตัว
 • ชิ้นส่วนภายในใช้วัสดุคุณภาพสูง

  สเปค Viborg Audio : VM80 Cryo -196°C
 • ทนกระแส 15A
 • ตัวถังกว้าง 160 ลึก 380 สูง 95 มิลลิเมตร
 • หนัก : 3 กิโลกรัม

ลักษณะ Viborg Audio : VM80 Cryo -196°C

ปลั๊กกรองไฟ Viborg : VM80 Cryo -196°C ดีไซน์ความเรียบง่าย ติดตั้งแนวนอนกันพื้น ตัวถังเป็นอลูมิเนียมกัดเสี้ยนหนามาประกบกันทุกด้าน บนสุดเป็นกลุ่มปลั๊กเสียบ 8 ช่อง ดีไซน์เฉียงเล็กน้อย เพื่อให้สายไฟสลับหลีกไม่พันกัน ถัดลงมาเป็นโลโก้ Viborg ขนาดใหญ่ บรรทัดถัดลงมาเป็นชื่อรุ่น VM80 Power Conditioner บรรทัดล่างสุดเป็นโวลต์ โดยมีคำว่า Cryo -196°C อยูที่มุมขวาขอบล่าง

แผงข้าง 3 ด้านเรียบง่าย ด้านหน้ามุมซ้ายบนเป็นปุ่ม Protection ด้านล่างเป็นเบ้า IEC 15A ของ Viborg ขวาเป็นสวิตช์เปิดปิดขนาดใหญ่พร้อมดวงไฟ 

ด้านล่างทำเป็นขาอลูมิเนียมทรงกลมชุบโครเมียมมันวาว พร้อมแหวนยางลดแรงสั่นสะเทือน

เริ่มต้นสดับเสียง Viborg Audio : VM80 Cryo -196°C

ปลั๊กกรองไฟ Viborg : VM80 Cryo -196°C เป็นตัวใหม่ หลังจากต่อเข้าระบบในห้องนั่งเล่น เสียบแทนบล๊อกไม้ DIY โดยที่ผู้เขียนเสียบไว้ไม่เคยปิดเมนสวิตช์เพื่อให้พ้นเบิร์นเร็วที่สุด ตัวเมนสวิตช์ให้ความมั่นใจได้ดี ไม่มีเสียงรบกวน เสียบเร้าเตอร์ที่เปิดตลอดเวลา ส่วนทีวี, Network Switch หรืออื่น ๆ จะเป็นโหมดสแตนบายด์ มีไฟไหลผ่านนิด ๆ ลองฟังดูชั่วโมงแรกเฉย ๆ ไม่ต่างอะไรทางบวก แต่ไม่ดรอป

หลายคนคิดว่าถ้าแบบนี้ Viborg : VM80 Cryo -196°C คงไม่มีพิษสงแน่...ผู้เขียนเองจะไม่ด่วนสรุปผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นที่ไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อน ต้องผ่านขั้นต่ำอย่างน้อยที่สุดต้องเกิน 50 ชั่วโมง ค่อยตัดสิน แต่ ณ ตอนนี้ ในเบื้องต้นถือว่าแค่นี้ดีแล้ว ของใหม่บางชิ้นเปลี่ยนใส่ไปแล้ว “วูบ” ลงไปเลย

ผู้เขียนพบว่า Viborg : VM80 Cryo -196°C ด้านภาพรอสัก 20 ชั่วโมงเข้าที่แล้ว ดูรายการมาสเตอร์เชฟหรือรายการอาหารอื่น ๆ พบว่าภาพดูน่ากิน ราวกับอยู่ ณ ตรงนั้น รายการอื่นเป็นไปตามคาดคือมีความใสที่ดี ภาพสะอาดชัดเจน มีน๊อยส์ต่ำ มิติหลุดลอยได้ดี โมชั่นราบรื่น รับรู้ได้ดีขึ้นอีกขั้น

ส่วนคุณภาพด้านเสียงกว่า Viborg : VM80 Cryo -196°C จะปรากฏเต็มที่ ต้องรอผ่านไปกว่า 100 ชั่วโมง สังเกตจากเสียงทุ้ม เสียงจะมีการทอดตัวดี กังวาน แนวอิ่มแล้วค่อย ๆ ลาดลงช้า ๆ ก่อให้เกิดความน่าฟังที่ดี บางเรื่องมีการย้ำหนักเบาดี อิ่มใหญ่เด้งตัวดี

ถือว่า Viborg : VM80 Cryo -196°C มีคุณภาพดีกว่าปลั๊ก DIY ที่ใช้ ซึ่งมีปลั๊กตัวละ 5 พันบาท 2 ตัว และ Hubble ส้ม 1 ตัว นอกจากนี้ยังมีใส่ผง Atibites 3 ถุงเล็ก ๆ เรียกว่ามูลค่าปลั๊ก DIY นี้ตกร่วม 2 หมื่นแล้ว ซึ่งเป็นราคาที่ประกอบมา 4-5 ปีก่อนแล้ว-ถ้าคิดมูลค่าวันนี้ราคาต้องแพงขึ้นไปอีก การที่ Viborg : VM80 Cryo -196°C ค่าตัวหมื่นกลาง ๆ ถูกกว่าอีกต่างหาก ผมว่า “สุดยอด” แล้วในยกนี้

ลองยกเข้าห้องฟังวัดผลเต็มรูปแบบ ผู้เขียนใส่ Viborg : VM80 Cryo -196°C แทนที่ปลั๊กรางแบรนด์ญี่ปุ่นค่าตัวแพงกว่า 4 เท่าโดยประมาณ เริ่มฟัง 1:1 เฉินเจีย We Meet Again Teresa Teng (Tianyi Culture TYGZK001) น๊อยส์ต่ำ เสียงร้องหวาน ลื่นไหล ออดอ้อนดี เสริมให้รู้สึกว่า “น่าฟัง”

ทุ่งฝันตะวันรอน (3 Gold Discs Limited Edition, Warner Music 5054196489823) รายละเอียดแผ่วเบาได้ยินง่ายดาย เนื้อเสียงฉ่ำหวาน ไม่มีเสี้ยนสากใด ๆ ทำให้ฟังสบาย ๆ ไม่เครียดแข็ง ได้อารมณ์ร่วมที่ดี ทุ้มหนักแน่นเป็นลูก กระแทกกระทั้นดีขึ้น ทอดตัวได้ไกลอีกนิด

Ultimate Reference CD (Wilson Audio WA8008) ไดนามิครุนแรง โอ่อ่า ไม่ตื้ออั้น มิตินิ่งสนิท ไม่วูบวาบ ต้องขอบคุณที่สามารถจ่ายการกินไฟได้ถึง 3,300 วัตต์ จึงไม่รู้สึกอั้นตื้อใด ๆ

ซาวด์แทรค Titanic เบสเป็นลูก ๆ แน่น น่าสะพรึงกลัว ขณะที่ My Heart Will Go On นำเสนอเสียงร้องที่หวานละมุน มีเส้นเสียงที่กระเซ่าเร้าอารมณ์จริง ๆ

The Wonderful Sound of Three Blind Mice (Golden String GSCD004) แทรค Bridge Over Troubled Water เสียงร้องได้หวาน ลื่นไหล ออดอ้อนดี หัวโน๊ตแต่ละตัวนำเสนออย่างสวยงาม สะอาด มีความน่าฟัง ขณะที่แทรค Aqua Marine ถ่ายทอดไดนามิคที่รุนแรง ลงได้ลึก ไม่ตื้ออั้นหรือเนือย เด้งตัวดี 

Rain Forest Dream (Saydisc CD-SDL 384) เสียงตีกลองใบใหญ่ เบสทิ้งตัว ลงลึกมีน้ำหนักเสียงดี เก้าอี้สะเทือน พร้อมโฟกัสดีนิ่งสนิท ไม่วูบวาบ ช่องไฟดี มีความสงัด

Gift : The Fingerstyle (GMM G-0554023) เสียงนักร้องหญิงถ่ายทอดได้น่าฟัง มีความหวาน ลื่นไหลต่อเนื่องดี การกระดกลิ้น / ควบกล้ำรับรู้ได้ง่าย

Elvis 24 Karat Hits (DCC Compact Classics GZS-1117 Limited Edition No.9808) บางเพลงมีเบสลึก ๆ คลอเบา ๆ แบบที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน! –ขณะที่เสียงร้องสมจริงราวกับยืนร้องตรงหน้า!!

เข้าเส้นชัยไปกับ Viborg : VM80 Cryo -196°C

ปลั๊กกรองไฟ Viborg : VM80 Cryo -196°C รูปลักษณ์สวยงามลงตัว เสียบได้ 8 เครื่องเพียงพอสำหรับซิสเต็มที่มีเครื่อง 6-8 ชิ้น มีคุณภาพเสียงที่น่าสนใจทีเดียว ดีกว่าปลั๊ก DIY แต่ถูกกว่า สูสีกับปลั๊กที่แพงกว่า 4 เท่าตัวแบบถ้าไม่ A/B Test แบบผู้เขียนคงแยกลำบาก

ที่สำคัญสไตล์ของ Viborg จะเปิดมาแบบเร้าใจ Viborg : VM80 Cryo -196°C ตั้งราคาขายไว้ 16,200 บาท แพงกว่ารุ่นธรรมดาราว 5 พันกว่าบาท ถือว่าจ่ายเพิ่มสำหรับกระบวนการ Cryo -196°C ไม่สูงนัก เราทำเองไม่ได้ ยุ่งยากกว่าแน่ ผู้ผลิตได้ทดลองมาแล้วอย่างดี ตอกย้ำความน่าสนใจยิ่งขึ้น และเมื่อผู้ใช้นำ Viborg : VM80 Cryo -196°C ไปใช้ในระบบโฮมเธียเตอร์จะยิ่งนำเสนอความพิเศษให้ประจักษ์!

ขอขอบคุณ ร้าน Alpha Audio fb.me/alphaaudioth ที่อนุเคราะห์ให้ยืม Viborg Audio : VM80 Cryo -196°C มาลองเล่นในครั้งนี้ซิสเต็ม Studer : D731, Parasound : JC2BP, Parasound : JC1, Aerial Acoustics : Model 7T

#HiFinumber8 #ViborgAudio #cryo #homevideo #Hifi #hometheater #alphaaudio #gxotic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *